Đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam

Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hay nói cách khác là vẻ bề ngoài của sản phẩm. Kiểu dáng công nghiệp là dấu hiệu nhận biết rất quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm.

Càng ngày, người tiêu dùng càng chú ý lựa chọn sản phẩm có kiểu dáng, mẫu mã đẹp, bắt mắt. Vì vậy, sản phẩm của nhà cung cấp nào càng đẹp, càng ấn tượng thì sẽ càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Với ý nghĩa quan trọng đó mà việc làm nhái kiểu dáng sản phẩm cũng diễn ra ngày càng nhiều.

Để có cơ sở pháp lý và được pháp luật bảo vệ, Doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký mẫu kiểu dáng công nghiệp cho các sản phẩm của mình. Khi đăng ký và được cấp bằng độc quyền, Doanh nghiệp sẽ bảo vệ được sản phẩm của mình, đồng thời có cơ sở để tập trung kinh doanh phát triển sản phẩm của mình.

dang-ky-kieu-dang-tai-viet-nam

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (02 bản);

Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp (05 bộ);

Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

Giấy ủy quyền (nếu cần);

Phí, lệ phí đăng ký.

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp có thời hạn bảo hộ là 05 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký (hoặc ngày ưu tiên). Khi hết thời hạn bảo hộ này, Doanh nghiệp có thể xin gia hạn thời gian bảo hộ thêm 02 lần, mỗi lần 05 năm. Như vậy, tổng thời gian bảo hộ của một Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là không quá 15 năm.

Tại sao Doanh nghiệp nên ủy quyền cho Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp đăng ký?

Mỗi một đối tượng của Quyền Sở hữu trí tuệ đều có những điều kiện bảo hộ khác nhau, tuân thủ theo các loại hồ sơ, thủ tục khác nhau, do vậy để đảm bảo hồ sơ đăng ký đáp ứng được tiêu chuẩn luật định, Doanh nghiệp cần được tư vấn một cách chuyên nghiệp, đầy đủ nhất.

MasterBrand là tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp có nhiều chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệp, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép hoạt động đại diện cho Doanh nghiệp đăng ký Kiểu dáng công nghiệp. Thông qua MasterBrand, Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ đầy đủ về mặt pháp lý, nhanh chóng về thời gian và tiết kiệm về chi phí.

—————————————————————————–

Mọi yêu cầu tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ với MasterBrand.

Người liên hệ: Nguyễn Khắc Khang

Tel: 09 07 72 98 99

E-mail: ceo.masterbrand@gmail.com